Cá hồi Na Uy là một loại thực phẩm được yêu thích không chỉ tại Việt Nam mà trên khắp thế giới. Người ta sáng tạo ra rất nhiều cách khác nhau để chế biến nên những món ăn hấp dẫn từ cá hồi. Vậy bạn có biết tại sao cá hồi từ Nauy lại được ưa chuộng đến vậy không? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây!
Cá hồi Na Uy được nuôi ở những trang trại tiêu chuẩn
Nghề nuôi cá hồi Na Uy được bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ngoài ra, cá hồi còn được nuôi tại Chile, Canada, Anh, Trung Quốc, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Ngày nay các trang trại nuôi cá hồi đã gần như thay thế ngành đánh bắt cá Đại Tây Dương truyền thống. Chính những trang trại tiêu chuẩn này là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu cá hồi Nauy trên khắp thế giới.
Cá giống
Hiện nay cá hồi Na Uy được nuôi trong các trang trại có cùng di truyền với cá hồi hoang dã. Tuy vậy chúng được cung cấp nguồn thức ăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhờ đó, cá nuôi lớn nhanh hơn, trưởng thành muộn hơn đồng thời kháng bệnh tốt hơn.
Những con cá giống được chọn để nuôi sẽ phải trải qua quá trình tuyển chọn kỹ càng. Người ta sẽ giữ lại những cá thể cá hồi khỏe mạnh và đảm bảo không chứa mầm mống bệnh.
Lồng nuôi cá hồi Na Uy
Các trang trại nuôi cá hồi Na Uy hiện được đặt tại Bắc Đại Tây Dương. Nơi đây có khí hậu lạnh quanh năm và là vùng biển có nguồn nước sạch tự nhiên. Điều kiện thiên nhiên và chất lượng nước biển tại đây là điều kiện lý tưởng để cá hồi sinh sống và phát triển.
Theo luật của Na Uy, 97.5% thể tích lồng bè nuôi cá trên biển phải là nước và chỉ có 2.5% là cá. Điều này cho phép cá hồi có không gian cần thiết để bơi và phát triển. Ngoài ra, những khu vực có hàng rào để nuôi cá hồi phải đảm bảo có đường kính 200 mét và sâu 50 mét.
Khi đặt các trang trại mới, cơ quan chức năng phải tính toán hướng của dòng biển. Họ phải đảm bảo nước ngọt có thể chảy vào lồng cá và không bị cản trợ. Đồng thời tất cả các chất thải tự nhiên sẽ được mang ra đại dương.
Nguồn nước
Nguồn nước là một trong những vấn đề quan trọng nhất được người tiêu dùng quan tâm. Cá hồi Na Uy được nuôi ở vùng nước lạnh và sạch với nhiệt độ chỉ từ 5 – 10 độ C. Nhờ đó cá có thể phát triển theo tốc độ của riêng mình, mang đến hương vị tinh khiết và rất tươi. Thịt cá hồi nhập khẩu Na Uy có màu đỏ cam hấp dẫn, có độ chắc và dẻo nhất định khi ăn.
Sau mỗi thế hệ cá hồi được nuôi, các địa điểm phải đóng cửa ít nhất 3 tháng để đáy biển được làm sạch tự nhiên. Các thùng cũng được làm ráo nước và làm sạch hoàn toàn trước khi được lấp đầy một lần nữa bằng cá hồi non.
Nguồn thức ăn cho cá
Tại các trang trại nuôi cá hồi Na Uy, nguồn thức ăn phải đảm bảo có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp, độ đặc và mùi vị. Từ 35 – 45% thành phần trong thức ăn của cá hồi đến từ protein thực vật, ví dụ như đậu nành. Người ta sử dụng các loại đậu nành có chứng nhận về thành phần không biến đổi gen. Cũng như đậu nành không sản xuất ở những khu vực bị đe dọa bởi nạn phá rừng.
Kiểm soát chất lượng
Không phải ngẫu nhiên mà cá hồi từ Na Uy được người tiêu dùng trên khắp thế giới tin tưởng vào chất lượng. Tại các trang trại, cá được chăm sóc cẩn thận với các tiêu chuẩn cao. Mô hình nuôi trồng thủy sản tại đây cũng đã được công nhận trên toàn cầu.
Mỗi trang trại nuôi cá hồi Na Uy đều được trang bị hơn 20000 cảm biến và 100 màn hình để kiểm soát hoạt động của cá nuôi. Công nghệ hiện đại từng bước được áp dụng, cho phép quét kiểm tra sức khỏe toàn bộ lồng cá. Công nghệ này giúp các nhân viên kịp thời phát hiện cá nhiễm bệnh, đảm bảo tỷ lệ cá chết dưới 2%.
Cá hồi Na Uy mang đến những giá trị dinh dưỡng cho con người
Cá hồi Na Uy được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho não bộ, tim mạch, da, tóc,…
Cụ thể:
DHA có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng, phát triển của tế bào não và hệ thần kinh. Nếu thiếu chất này, con người sẽ bị suy giảm trí nhớ, kém thông minh, đặc biệt là ở trẻ em.
Cá hồi Na Uy có chứa hàm lượng axit béo Omega – 3 giúp cải thiện, điều tiết cholesterol trong máu và huyết áp. Bổ sung cá hồi vào thực đơn dinh dưỡng góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Axit béo Omega – 3 còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của mắt, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Hàm lượng vitamin D có trong thịt cá hồi cũng có khả năng bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.
Omega – 3, protein và vitamin D từ cá hồi còn có tác dụng bảo vệ tế bào, giữ ẩm cho da. Đồng thời giúp chị em duy trì mái tóc khỏe mạnh,
Cá hồi Na Uy sở hữu hương vị hảo hạng, đặc trưng
Làm nên sức hấp dẫn của các món ăn từ cá hồi Na Uy chắc chắn không thể bỏ qua hương vị hảo hạng trứ danh. Thịt cá hồi nhập khẩu Na Uy tuy mềm nhưng lại có độ dai, giòn, vị ngọt thanh và béo nhẹ.
Các bạn nên thưởng thức món Sushi hoặc Sashimi để cảm nhận trọn vẹn sự tươi ngon của miếng cá hồi Na Uy. Để thay đổi khẩu vị, chúng ta có thể chế biến cá hồi bằng nhiều cách khác nhau như áp chảo, nướng, trộn salad,…
Bạn cần mua cá hồi Na Uy, hãy lựa chọn Vimex Food để có nguồn nguyên liệu chất lượng cao và đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Vimex Food đối tác phân phối thực phẩm nhập khẩu của các tập đoàn thực phẩm toàn cầu tại Việt Nam.
===============================
VIMEX FOOD VIỆT NAM
NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI NGUỒN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG CAO
Facebook: https://www.facebook.com/vimexfoodvietnam/
Youtube: https://www.youtube.com/@vimexfood
HN: Tầng 4, 92 Hạ Yên Quyết, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
HCM: 1254 Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh