Để làm nên một miếng Beef steak hoàn hảo, bạn cần phải biết rõ về các phần thịt của bò, cách chọn thịt tươi ngon nhất để là ra một món Beef steak mềm mọng, ngọt thịt.
Trước tiên, việc chọn được một miếng thịt bò tươi ngon là việc quan trọng nhất, nó sẽ quyết định đến sự thành công và hương vị của món ăn. Có rất nhiều loại thịt bò nhập khẩu như Bò Mỹ, Bò Canada, Bò Úc,… mỗi loại thịt sẽ có một cách chế biến và hương vị riêng.

Ở Việt Nam, món Beef steak thường được ăn ở mức độ Well Done (chín hẳn) thì ở Châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới lại thích ăn ở mức Medium Rare. Theo Châu Âu – nơi là quê hương của món Steak thì có tới 6 cấp độ chín của miếng thịt bò là: Blue Rare – Rare – Medium Rare – Medium – Medium Well – Well Done.
Bạn đã ăn rất nhiều bít tết nhưng có biết điều này, ăn bít tết đúng cách phải có đến 5 cấp độ chín khác nhau:
1. Blue rare – Thịt chín 10%
Đây là phần thịt vẫn còn sống, miếng thịt được nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong thường vẫn còn lạnh. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 30s. Để kích thích vị giác người ta thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu.
2. Rare – Thịt chín 25%
Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém như Blue rare nhưng mức chín này có phần thịt chín nhỉnh hơn Blue rare. Thời gian nướng mỗi mặt thịt khoảng 2 phút, lúc này phần thịt bên ngoài hơn hồng còn bên trong có màu đỏ tươi và thịt vẫn mọng nước.
3. Medium rare – Thịt chín 50%
Medium rare là mức thịt cân bằng sống chín, bên ngoài vàng nâu, bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn. Muốn đạt ở mức này thịt bạn cần nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian.
4. Medium – Thịt chín 75%
Mức độ này thịt có phần chín cao hơn hẳn, thời gian nướng lâu hơn nên thịt chín kĩ hơn. Thời gian cho mỗi mặt là 4 phút. Thông thường mức độ chín này được chọn khá nhiều ở Châu Á bởi thịt chín vừa tới, thịt vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn cho người mớt ăn bít tết lần đầu.
5. Medium well – Thịt chín 90%
Thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt, vì thế thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài trở thành màu xám nâu hấp dẫn.
6. Well done – Thịt chín 100%
Lúc này thịt chín đều hoàn toàn với 6 phút nướng, có màu nâu hấp dẫn. Dù nướng rất kĩ nhưng thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không hề khô khan.

Mẹo nhỏ để chế biến beef steak ngon hơn:
- Để ăn một bữa beef steak cho đúng bài thì diễn viên chính của món beef steak chính là thịt thăn vì chính những sớ thịt mềm của nó khi được áp chảo độ mềm độ ngon càng tăng. Thịt thăn bò thái thành 2 lát, độ dầy khoảng 1 đốt ngon tay thôi là ăn vừa miệng rồi, bạn nhớ dùng dao dần nhẹ bề mặt thịt cho mềm để khi ướp thịt thấm gia vị hơn.
- Thịt thăn bò sẽ được ướp với một ít tỏi băm nhuyễn, nước tương, hạt nêm, thêm 1 muỗng cà phê đường để nướng thịt có màu rám nâu hấp dẫn và cuối cùng là một chút dầu ăn cho thịt không bị khô khi áp chảo nhé. Nên nhớ khi làm beef steak áp chảo là các mẹ phải đợi dầu thật nóng rồi mới thả thịt vào và trong lúc chiên bề mặt nào thì không được nhấc bề mặt thịt đó lên xem khi chưa đủ thời gian nha.
Ngoài yếu tố nhiệt độ và cách chế biến, thì việc chọn loại thịt bò nào làm nguyên liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn.
=> Liên hệ với Vimex Food để tìm thấy nguyên liệu thượng hạng cho món Beef Steak này nhé!
===============================
VIMEX FOOD VIỆT NAM
NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI NGUỒN THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG CAO
Facebook: https://www.facebook.com/vimexfoodvietnam/
Youtube: https://www.youtube.com/@vimexfood
HN: Tầng 4, 92 Hạ Yên Quyết, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
HCM: 1254 Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh