Tin tức / Trung tâm tin tức

[-] Về Xứ Đông thưởng thức bánh đa cua | VimexFood - Thực phẩm nhập khẩu cao cấp - Công ty thực phẩm quốc tế Vimex Việt NamVề Xứ Đông thưởng thức bánh đa cua
Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 82 |  Bản in

Món bánh đa cua nóng hổi nổi tiếng ở Hải Dương.

VOV.VN - Hải Dương không chỉ thu hút du khách đến với các lễ hội mà còn “gây thương nhớ” bởi những đặc sản đậm hương vị đồng quê.

Hải Dương không chỉ thu hút du khách hành hương về với lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc hay lễ hội Văn Miếu Mao Điền… mà còn “gây thương nhớ” bởi những đặc sản đậm hương vị đồng quê. Khi đi xa mảnh đất xứ Đông, có lẽ không ít người con Hải Dương nhớ đến những món quà quê mộc mạc, giản dị như: bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, trái ổi Thanh Hà, và cả hương thơm của bát bánh đa cua nóng hổi trong chiều thu se lạnh…

Tại một quán bánh đa cua nhỏ nằm trên phố Đội Cấn, thành phố Hải Dương, gần 40 năm qua, ngày nào, bà Lê Thị Thực bắt đầu công việc lúc 5h sáng và kết thúc vào 9h tối. Có một điều “lạ” là suốt từng ấy năm quán không có tên, không gắn biển quảng cáo nhưng luôn đông khách và đã trở thành “điểm hẹn” của những người có cùng chung sở thích thưởng thức món ăn này.

Gần 40 năm qua, ngày nào cũng như ngày nào bà Lê Thị Thực bắt đầu công việc lúc 5h sáng và kết thúc vào 9h tối.

“Thấy đặc biệt nhất là cách phi hành khô, gạch cua ăn cũng ngon, mình lần đầu tiên ăn cảm nhận thấy hành khô rất thơm, chất bánh đa mềm”- một khách hàng chia sẻ.

Cũng theo một số khách hàng thường xuyên ghé đến quán ăn này, quán vẫn có một hương vị rất đặc biệt, rất ngon, giá cả hợp lý.

Bánh đa được sử dụng là bánh đa ở làng Lộ Cương – một trong những làng nghề nổi tiếng có nguồn gốc từ lâu đời ở phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.

Có rất nhiều cách làm bánh đa cua tùy thuộc vào khẩu vị và nguồn nguyên liệu sẵn có theo mùa, nhưng ngon nhất là sử dụng bánh đa làm ở làng Lộ Cương – một trong những làng nghề nổi tiếng có nguồn gốc từ lâu đời ở phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương. Cua phải là cua đồng còn tươi sống cùng một số loại rau, gia vị như rau muống, rau rút, hành khô, hành lá, cà chua…

Bánh đa cua là sự hòa quyện của hương vị đồng quê cùng những thành phần còn nguyên hương vị đặc trưng, dân dã không đem lại cảm giác no ngấy khi thưởng thức.

Bà Thực cho biết, mặc dù mỗi quán đều có những bí quyết riêng nhưng cơ bản các công đoạn chế biến đều gồm việc xử lý nguyên liệu: Cua đồng bóc mai, bỏ yếm lấy gạch vàng, sau đó đem xay, lọc và khéo léo đun sôi sao cho gạch cua không bị vỡ, hành phi thơm chưng lẫn với gấc tạo thành hỗn hợp “nước màu”. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự hấp dẫn của món bánh đa cua.

Suốt từng ấy năm quán không có tên, không gắn biển quảng cáo nhưng luôn đông khách và đã trở thành “điểm hẹn” của những người có cùng chung sở thích thưởng thức món ăn này.

“Hành dùng để phi phải chọn hành ta, khi làm “màu” bánh đa cua nếu có mùa gấc bao giờ tôi cũng làm gấc, lấy màu để phi cho vàng óng, thơm ngon. Tất cả những nguyên liệu ở đây chúng tôi làm thủ công hết không pha tạp. Bát bánh đa cua có mùi thơm của dọc, mùi ngậy của hành, thưởng thức bát bánh đa cua khoái lắm”- bà Thực chia sẻ.

Chỉ vỏn vẹn hơn chục mét vuông nhưng quán bánh đa cua của bà Thực có không ít khách hàng quen, chỉ cần nhìn thấy khách là chủ quán nhớ ngay loại bánh đa khách thường hay ăn. Người con xứ Đông xa quê hương, mỗi lần về đều ghé quán để không quên hương vị quê nhà; không ít đoàn khách du lịch đến thưởng thức và cả những vị khách nước ngoài muốn hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực Việt Nam cũng tìm đến đây trò chuyện với bà chủ quán.

Người con xứ Đông xa quê hương, mỗi lần về đều ghé quán để không quên hương vị quê nhà.

“Du khách nước ngoài, Hà Nội về đây cũng tìm đến quán này. Chúng tôi rất tự hào về nghề làm bánh đa cua gia truyền. Tôi giờ đã 60 tuổi nhưng vẫn mong thời gian quay lại để tôi có thể phục vụ khách hàng tốt hơn”- bà Thực cho biết.

Một bát bánh đa cua sóng sánh nước dùng, khói nghi ngút ẩn hiện màu vàng nâu của bánh đa, màu đỏ của cà chua, màu xanh của các loại rau muống, rau rút, loáng thoáng vài sợi hành thái nhỏ, vài lát tóp mỡ thơm ngậy tạo nên một hương vị khó quên.

Món bánh đa cua có thể thêm chả lá lốt, chả cá.

Bánh đa cua là sự hòa quyện của hương vị đồng quê cùng những thành phần còn nguyên hương vị đặc trưng, dân dã không đem lại cảm giác no ngấy khi thưởng thức. Tùy theo yêu cầu, khách hàng đến có thể thưởng thức bánh đa cua được làm với các nguyên liệu truyền thống hoặc bánh đa cua có thêm chả lá lốt, chả cá, loại mà bà Thực gọi vui là “bánh đa cua lai”.

Bánh đa cua là món ăn đặc sản không chỉ người Hải Dương yêu thích mà du khách gần xa cũng tìm đến mỗi khi ghé thăm vùng đất xứ Đông này. Để rồi, dù chỉ một lần thưởng thức, người ta vẫn có thể “nghiện” loại đồ ăn dân dã này./.

CTV Thu Hằng/VOV-Đông Bắc

Việt Nam nhập phở?

NDĐT - Nếu một ngày nào đó Việt Nam nhập khẩu phở, tôi cũng không có gì bất ngờ. Đấy là hệ quả tất yếu của "kinh tế phẳng". Cũng như cách người Hàn Quốc nhập kim chi; hay những chuỗi cửa hàng bánh pizza mọc lên khắp nơi, nhưng lại do những doanh nghiệp Mỹ, Nhật Bản làm chủ.


Cập nhật: 07.10.2019
Nguồn vov.vn

ẨM THỰC VIỆT NAM: Nghệ thuật của sự cân bằng tinh tế

Nếu chỉ được dùng một từ để nói về ẩm thực việt nam, nhiều người sẽ chọn từ “cân bằng”. về cơ bản, các món ăn việt nam thường có sự cân bằng cả về nguyên liệu lẫn cách thức chế biến: không sử dụng quá nhiều muối hay chất béo, cũng như không lạm dụng các hình thức chiên, xào với nhiều dầu mỡ - vốn được coi là nguồn cơn của rất nhiều căn bệnh.

chi tiết

Tuyệt chiêu làm thịt nướng chống chọi lại cả mùa đông của người Mông Cổ

Boodog là món ăn thơm, ngon, béo và nhiều dinh dưỡng nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.

chi tiết

Danh mục

TIN NỔI BẬT

ẨM THỰC VIỆT NAM: Nghệ thuật của sự cân bằng tinh tế

Nếu chỉ được dùng một từ để nói về ẩm thực việt nam, nhiều người sẽ chọn từ “cân bằng”. về cơ bản, các món...

chi tiết

Tuyệt chiêu làm thịt nướng chống chọi lại cả mùa đông của người Mông Cổ

Boodog là món ăn thơm, ngon, béo và nhiều dinh dưỡng nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ,...

chi tiết