Tin tức / Trung tâm tin tức

[-] Thái Lan muốn đưa Tom Yum Kung trở thành di sản văn hóa | VimexFood - Thực phẩm nhập khẩu cao cấp - Công ty thực phẩm quốc tế Vimex Việt NamThái Lan muốn đưa Tom Yum Kung trở thành di sản văn hóa
Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 76 |  Bản in

Ngày 23-3, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn kế hoạch của Bộ Văn hóa Thái Lan về việc sẽ đệ trình lên Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) để đưa món ăn nổi tiếng Tom Yum Kung (canh tôm chua cay) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome cho biết ông rất hy vọng đề xuất này sẽ được UNESCO thông qua bởi món ăn này hiện rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo ông Itthiphol, Tom Yum Kung thể hiện lối sống giản dị truyền thống của cộng đồng làm nông nghiệp dọc các con sông và con kênh trong khu vực đồng bằng miền Trung nước Thái, nơi các truyền thống ẩm thực gắn bó mật thiết với thiên nhiên.

Công thức và kỹ năng nấu món Tom Yum Kung đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong mỗi gia đình người Thái. Ngày nay, ngành công nghiệp ẩm thực bao gồm các nhà hàng địa phương và nước ngoài cũng đã mở rộng và tiếp thu kiến thức và kỹ năng nấu món ăn này. Tom Yum Kung hiện đã trở nên cực kỳ phổ biến và lan rộng ra các khu vực khác trên nước Thái. Và các đầu bếp cũng luôn sáng tạo ra các công thức mới để thỏa mãn các khẩu vị khác nhau của khách hàng.

Ông Itthiphol cho rằng, việc được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới sẽ giúp đẩy mạnh danh tiếng quốc tế của ẩm thực Thái Lan và tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan. Việc này cũng sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm trong các chuỗi cung ứng, từ những người trồng loại chanh giúp mang lại vị đắng trong canh cho tới các trang trại nuôi tôm cũng như các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới.

Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch cho một chiến lược tiếp thị lớn nhằm tăng lượng tiêu thụ thực phẩm Thái Lan trên toàn cầu.

Trước đó, Trong các năm 2018 và 2019, UNESCO đã công nhận loại hình múa mặt nạ “Khon” và massage truyền thống Thái Lan là di sản văn hóa thế giới. Và hiện Thái Lan cũng đang chờ UNESCO phê duyệt đưa loại kịch múa truyền thống Nora và massage Thái vào danh sách di sản văn hóa.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome cho biết ông rất hy vọng đề xuất này sẽ được UNESCO thông qua bởi món ăn này hiện rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo ông Itthiphol, Tom Yum Kung thể hiện lối sống giản dị truyền thống của cộng đồng làm nông nghiệp dọc các con sông và con kênh trong khu vực đồng bằng miền Trung nước Thái, nơi các truyền thống ẩm thực gắn bó mật thiết với thiên nhiên.

Công thức và kỹ năng nấu món Tom Yum Kung đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ trong mỗi gia đình người Thái. Ngày nay, ngành công nghiệp ẩm thực bao gồm các nhà hàng địa phương và nước ngoài cũng đã mở rộng và tiếp thu kiến thức và kỹ năng nấu món ăn này. Tom Yum Kung hiện đã trở nên cực kỳ phổ biến và lan rộng ra các khu vực khác trên nước Thái. Và các đầu bếp cũng luôn sáng tạo ra các công thức mới để thỏa mãn các khẩu vị khác nhau của khách hàng.

Ông Itthiphol cho rằng, việc được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới sẽ giúp đẩy mạnh danh tiếng quốc tế của ẩm thực Thái Lan và tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan. Việc này cũng sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm trong các chuỗi cung ứng, từ những người trồng loại chanh giúp mang lại vị đắng trong canh cho tới các trang trại nuôi tôm cũng như các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới.

Chính phủ Thái Lan cũng đang lên kế hoạch cho một chiến lược tiếp thị lớn nhằm tăng lượng tiêu thụ thực phẩm Thái Lan trên toàn cầu.

Trước đó, Trong các năm 2018 và 2019, UNESCO đã công nhận loại hình múa mặt nạ “Khon” và massage truyền thống Thái Lan là di sản văn hóa thế giới. Và hiện Thái Lan cũng đang chờ UNESCO phê duyệt đưa loại kịch múa truyền thống Nora và massage Thái vào danh sách di sản văn hóa.

NAM ĐÔNG

Gần hơn với thực phẩm sạch

(Người Chăn Nuôi) - Việc xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn phần nào giúp đưa người tiêu dùng đến gần hơn với thực phẩm sạch.


Cập nhật: 27-03-2021, 13:43:26
Nguồn nhandan.org.vn

Những món 'sợi và nước' hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam

(VOV5) - Mới đây, Việt Nam đã chính thức xác lập Kỷ lục Thế giới là Đất nước sở hữu nhiều món 'sợi và nước' hấp dẫn nhất. Trải dọc khắp ba miền Bắc - Trung - Nam trên dải đất hình chữ S có rất nhiều những món sợi hấp dẫn (như bún, mì, phở,...) tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.

chi tiết

Khác biệt phở Hà Nội xưa và nay

Phở Hà Nội xưa được bán trên gánh hàng rong, nước dùng đậm mùi hồi, quế và xương bò ninh nhiều tiếng, người đi từ xa cũng muốn thưởng thức.

chi tiết

Danh mục

TIN NỔI BẬT

Những món 'sợi và nước' hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam

(VOV5) - Mới đây, Việt Nam đã chính thức xác lập Kỷ lục Thế giới là Đất nước sở hữu nhiều món 'sợi và nước'...

chi tiết

Khác biệt phở Hà Nội xưa và nay

Phở Hà Nội xưa được bán trên gánh hàng rong, nước dùng đậm mùi hồi, quế và xương bò ninh nhiều tiếng, người đi từ...

chi tiết