Tin tức / Trung tâm tin tức

[-] Giá thịt lợn tăng đẩy CPI 9 tháng tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018 | VimexFood - Thực phẩm nhập khẩu cao cấp - Công ty thực phẩm quốc tế Vimex Việt NamGiá thịt lợn tăng đẩy CPI 9 tháng tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018
Chuyên mục: Trung tâm tin tức,  |  Đọc: 129 |  Bản in

Giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn châu Phi là một trong những yếu tố khiến CPI 9 tháng năm 2019 tăng so với cùng kỳ.

VOV.VN - Giá thực phẩm tăng 4,21%; trong đó, riêng giá thịt lợn tăng 8,04% làm cho CPI chung tăng khoảng 0,34% so với cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng năm 2019 tổ chức ngày 28/9, Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho biết, các nguyên nhân làm tăng CPI trong 9 tháng năm 2019 là do nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán tăng cao vào hai tháng đầu năm làm cho giá một số mặt hàng tiêu dùng thuộc nhóm thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, dịch vụ du lịch tăng, bình quân 9 tháng đầu năm 2019 so cùng kỳ năm trước.

Giá thực phẩm tăng 4,21%; trong đó, riêng giá thịt lợn tăng 8,04% làm cho CPI chung tăng khoảng 0,34% so với cùng kỳ năm trước. Giá các mặt hàng đồ uống, thuốc lá tăng khoảng 1,92% và các loại quần áo may sẵn tăng 1,75%; giá dịch vụ giao thông công cộng tăng 3,17%; giá du lịch trọn gói tăng 3,16%.

Cùng với đó là giá điện sinh hoạt điều chỉnh tăng từ ngày 20/3/2019 theo Quyết định số 648/QĐBCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương cùng với nhu cầu tiêu dùng điện tăng vào dịp Tết và thời tiết nắng nóng trong quý II/2019 và quý III/2019 làm cho giá điện sinh hoạt 9 tháng năm 2019 tăng 7,69% so với cùng kỳ năm trước góp phần làm CPI chung tăng 0,18%.

Bên cạnh đó là giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng và theo đó, chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 3,36% so với cùng kỳ năm trước góp phần tăng CPI chung 0,13%.

Bên cạnh các nguyên nhân làm tăng CPI, có một số nguyên nhân kiềm chế CPI 9 tháng đầu năm 2019 là: trong 9 tháng năm 2019, giá xăng dầu được điều chỉnh 18 đợt, trong đó tăng 6 đợt, giảm 8 đợt và giữ ổn định 4 đợt, bình quân 9 tháng đầu năm giá xăng dầu giảm 3,46% so với cùng kỳ năm 2018, góp phần giảm CPI chung 0,14%.

Mặc dù, giá gas tăng liên tục từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2019 nhưng từ tháng 6/2019 đến nay giá gas liên tục giảm nên bình quân 9 tháng đầu năm 2019 giá gas giảm 5,97% so cùng kỳ năm trước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, việc điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, thời tiết mưa lũ kéo dài ở một số địa phương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiên định chính sách tiền tệ linh hoạt giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô là những yếu tố làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2019 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2,2% so với tháng 12/2018, tăng 1,98% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân 9 tháng năm 2019, CPI tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân 9 tháng năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tổng cục Thống kê chỉ ra, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) bình quân 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm trước, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố điều hành giá cả qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục gây nên.

“Mức tăng lạm phát cơ bản từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay so với cùng kỳ có biên độ dao động trong khoảng khá hẹp từ 1,82% đến 2,04%, bình quân 9 tháng lạm phát cơ bản ở mức 1,91% cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định.”, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh./.

PV/VOV.VN

Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Biến di sản thành tài sản

Văn hóa Việt Nam đa dạng, phong phú với những nét đẹp truyền thống đã thực sự trở thành di sản của quốc gia, trong đó có nhiều di sản được cả thế giới thừa nhận, tôn vinh.


Cập nhật: 28.09.2019
Nguồn vov.vn

ẨM THỰC VIỆT NAM: Nghệ thuật của sự cân bằng tinh tế

Nếu chỉ được dùng một từ để nói về ẩm thực việt nam, nhiều người sẽ chọn từ “cân bằng”. về cơ bản, các món ăn việt nam thường có sự cân bằng cả về nguyên liệu lẫn cách thức chế biến: không sử dụng quá nhiều muối hay chất béo, cũng như không lạm dụng các hình thức chiên, xào với nhiều dầu mỡ - vốn được coi là nguồn cơn của rất nhiều căn bệnh.

chi tiết

Tuyệt chiêu làm thịt nướng chống chọi lại cả mùa đông của người Mông Cổ

Boodog là món ăn thơm, ngon, béo và nhiều dinh dưỡng nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ, giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.

chi tiết

Danh mục

TIN NỔI BẬT

ẨM THỰC VIỆT NAM: Nghệ thuật của sự cân bằng tinh tế

Nếu chỉ được dùng một từ để nói về ẩm thực việt nam, nhiều người sẽ chọn từ “cân bằng”. về cơ bản, các món...

chi tiết

Tuyệt chiêu làm thịt nướng chống chọi lại cả mùa đông của người Mông Cổ

Boodog là món ăn thơm, ngon, béo và nhiều dinh dưỡng nên đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của người Mông Cổ,...

chi tiết